นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด ทอท.เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ได...
นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด ทอท.เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ได้มีมติอนุมัติงบประมาณกว่า 27,435 ล้านบาทให้ ทอท.ปรับปรุงแผนแม่บทการพัฒนาท่าอากาศยานดอนเมืองเฟส 3 ตั้งแต่ปี 2560-72 โดยแบ่งการลงทุนออกเป็น 2 ช่วงคือเฟส 3 ช่วงที่ 1 ลงทุนตั้งแต่ปี 2560-65 วงเงิน 19,000 ล้านบาท และเฟส 3 ช่วงที่ 2 ปี 2566-72 วงเงินงบประมาณ 8,000 ล้านบาท สำหรับงบประมาณที่จะใช้ในการลงทุนขยายสนามบินดอนเมืองเฟส 3 นั้น ทอท.จะใช้เงินลงทุนของบริษัทที่ปัจจุบันมีกระแสเงินสดในมือกว่า 48,000-50,000 ล้านบาท ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะไม่มีปัญหาทางด้านการเงินแน่นอน
ส่วนปัญหาในเรื่องของราคาอาหารในสนามบินดอนเมืองที่ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ขอความร่วมมือจาก ทอท.ให้ปรับลดราคาลงนั้น นายนิตินัยกล่าวว่า ที่ผ่านมาการทำสัญญาระหว่างผู้ประกอบการร้านค้ากับ ทอท.นั้นมีทั้งสัญญาเก่าที่ไม่ได้ระบุราคา กับสัญญาใหม่ที่ควบคุมราคาไม่เกิน 20% ของราคาในห้างสรรพสินค้าทั่วไปอยู่แล้ว ซึ่ง ทอท.คงจะขอความร่วมมือผู้ประกอบการในแต่ละสนามบินที่ ทอท.ดูแลเพื่อดำเนินการตามที่ร้องขอ “หาก ทอท.จะไปฉีกสัญญาที่ทำไว้คงไม่ได้ ดังนั้นในการดำเนินงานของ ทอท.ในสนามบินจะแบ่งการดำเนินงานเป็นระยะสั้นและระยะยาว โดยระยะสั้นให้แต่ละสนามบินจัดทำตู้น้ำดื่มเพื่อให้ผู้โดยสารกดน้ำดื่มฟรี และขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้มีอาหารราคาประหยัดจำหน่ายด้วย พร้อมจัดทำป้ายชี้ร้านค้าที่จำหน่ายอาหารราคาย่อมเยาที่ชัดเจน”.
ส่วนปัญหาในเรื่องของราคาอาหารในสนามบินดอนเมืองที่ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ขอความร่วมมือจาก ทอท.ให้ปรับลดราคาลงนั้น นายนิตินัยกล่าวว่า ที่ผ่านมาการทำสัญญาระหว่างผู้ประกอบการร้านค้ากับ ทอท.นั้นมีทั้งสัญญาเก่าที่ไม่ได้ระบุราคา กับสัญญาใหม่ที่ควบคุมราคาไม่เกิน 20% ของราคาในห้างสรรพสินค้าทั่วไปอยู่แล้ว ซึ่ง ทอท.คงจะขอความร่วมมือผู้ประกอบการในแต่ละสนามบินที่ ทอท.ดูแลเพื่อดำเนินการตามที่ร้องขอ “หาก ทอท.จะไปฉีกสัญญาที่ทำไว้คงไม่ได้ ดังนั้นในการดำเนินงานของ ทอท.ในสนามบินจะแบ่งการดำเนินงานเป็นระยะสั้นและระยะยาว โดยระยะสั้นให้แต่ละสนามบินจัดทำตู้น้ำดื่มเพื่อให้ผู้โดยสารกดน้ำดื่มฟรี และขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้มีอาหารราคาประหยัดจำหน่ายด้วย พร้อมจัดทำป้ายชี้ร้านค้าที่จำหน่ายอาหารราคาย่อมเยาที่ชัดเจน”.